Chạo tôm

Leave a Comment
Chào mừng mọi người lại đến với chuyên mục món ngon mỗi ngày. Do những ngày vừa rồi mình bận một số công chuyện nên có chút gián đoạn mong mọi người thông cảm. Và trong bài viết hôm nay thì mình xin hướng dẫn mọi người thực hiện món chạo tôm. Có thể nói món ăn này cũng không còn quá xa lạ với nhiều người, ngoài chạo tôm thì chúng ta còn có chạo mực, chạo cá, chạo thịt heo, chạo ốc,...




Nguyên liệu
  • 2kg tôm đất tươi
  • 400g thịt mỡ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 vắt me chín
  • 50g gan heo
  • 1 quả trứng vịt
  • 30g bánh tráng
  • 1 chén chè nếp + đậu trắng
  • 5 cây mía lau (khoảng 40 khúc mía dài 10cm)
  • Rau thơm, xà lách, giá, dưa leo, chuối chát, khế, hẹ
  • 100g tương hột
  • 100g đậu phộng
  • 1 miếng phèn chua
  • Gia vị: Tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn
Chuẩn bị
  • Phèn chua: giã nhuyễn
  • Tôm: lột vỏ, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch, ngâm tôm vào nước có pha phèn chua độ 1-2 phút rồi vớt ra xả lại nước lạnh, lau khô, cho vào cối đá ếtết nhuyễn với tỏi + tiêu + bột ngọt + cộng trắng hành lá. Khi tôm dai, cho lòng trắng trừng vào quết tiếp cho thật dai
  • Mỡ thịt: luộc sơ, xắt nhỏ, trộn muối, đường, phơi gió độ 15 phút cho mỡ trong, quết hơi nát rồi trộm vào tôm
  • Gan: bằm nhuyễn
  • Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã giập
  • Cà rốt: tỉa hoa và dùng dao gợn sóng xắt cọng, rửa nước muối rồi ngâm giấm đường
  • Mía lau: Róc vỏ, cắt khúc 10cm (chẻ 2, gọt tròn nếu lớn)
  • Tương + chè: Xay nhuyễn
  • Me: dầm nước, lược bỏ hột
  • Dưa leo + chuối + khế: gần ăn xắt mỏng
  • Rau thơm, xà lách: lặt rửa sạch




Chế biến
  • Chia tôm làm 40 phần, thoa mỡ trên tay rồi lấy mỗi phần tôm bọc vào từng khúc mía dài độ 5cm
  • Cho tôm vào xửng hấp chín, để nguội
  • Thoa mỡ màu điều lên tôm, nướng tôm trên lửa than nhỏ cho tôm chín vàng đều.
  • Bắc chảo mỡ nóng, phi hành tỏi thơm. Cho gan vào xào chín, rồi cho tương + chè đã xay nhuyễn vào xào đều, nêm thêm đường + bột ngọt + nước me cho vừa ăn. Múc tương ra.
Cách dùng
Món này dùng nóng
Khi dùng, cuốn chạo tôm với bánh tráng + rau + dưa + chuối + khế + hẹ, chấm tương đã chế biến sẵn.

Tuy mất khá nhiều thời gian với nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị nhưng chạo tôm thực sự là món ăn hấp dẫn cho mọi người.
Next PostNewer Post Previous PostOlder Post Home

0 comments:

Post a Comment